วันอังคาร ที่ 23 กรกฎาคม 2024

แบงก์ปลอมระบาดอีกรอบ คราวนี้มิจฉาชีพเล่นทริคใหม่ ทำเอาพ่อค้าพลาดเกือบไม่รู้ตัว

เตือนภัย แบงก์ 100 ปลอมเกลื่อนตลาดบัวใหญ่ โคราช พ่อค้าแม่ค้าโดนกันระนาว เผยมิจฉาชีพอาศัยช่วงลูกค้าชุลมุน แอบแทรกแบงก์ปลอมมากับเงินจริง

เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2564 สำนักข่าว INN รายงานว่า พ่อค้าตลาดเทศบาลเมืองบัวใหญ่ จ.นครราชสีมา ได้ออกมาเตือนภัยประชาชนหลังพบกลุ่มมิจฉาชีพนำธนบัตรปลอมมาซื้อของภายในพื้นที่ตลาดเย็นเทศบาลเมืองบัวใหญ่ มีพ่อค้าแม่ค้าได้รับแบงก์ปลอมแล้วหลายใบ

จากการตรวสอบจากนายจักรี พ่อค้าในตลาดดังกล่าวได้นำธนบัตร 100 บาท จำนวน 2 ใบ มาเทียบให้ดูผ่านแสงไฟ พบว่า ธนบัตรปลอมจะมีลักษณะสีซีดจางกว่าธนบัตรจริง เมื่อนำมาส่องผ่านแสงไฟจะไม่เห็นลายน้ำพระบรมฉายาลักษณ์ หากนำมือไปสัมผัสเนื้อธนบัตรจะเรียบคล้ายกระดาษธรรมดา ไม่สะดุดกับหมึกพิมพ์ที่อยู่บนผิวกระดาษเหมือนธนบัตรจริง

และที่สำคัญคือ ชุดตัวเลขประจำธนบัตรทั้ง 2 ใบ (ของจริงและของปลอม) เป็นชุดตัวเลข 3ฉ6856695 ชุดเดียวกัน จึงได้นำไปสอบถามร้านค้าใกล้เคียง ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า น่าจะเป็นธนบัตรปลอมอย่างแน่นอน

ทั้งนี้ พฤติกรรมของกลุ่มมิจฉาชีพ จะนำธนบัตรปลอมมาซื้อสินค้าในช่วงกลางคืนหรือเช้าตรู่ ที่พ่อค้าแม่ค้ากำลังยุ่งอยู่กับการขายสินค้า โดยจะแนบซ้อนมากับธนบัตรจริง เช่น…

ซื้อของ 200 บาท จะมีธนบัตรจริง 1 ใบ พับแทรกด้วยธนบัตรปลอมข้างใน ทำให้พ่อค้าแม่ค้าไม่ทันสังเกต กว่าจะรู้ตัวก็ตอนที่นำเงินเข้าฝากธนาคาร หรือตอนที่นำมานับทอนลูกค้ารายอื่น เวลาจับจะรู้สึกถึงความผิดปกติได้

จึงอยากฝากเตือนพ่อค้าแม่ค้าให้ระมัดระวังมากขึ้น จากเดิมเคยระวังเฉพาะกับธนบัตรแบงก์ 1,000 บาท จากนี้ต้องเพิ่มความระมัดระวัง และต้องตรวจสอบธนบัตรทุกชนิด เพื่อไม่ให้ตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพอีก

ที่มา/เรียบเรียง/เผยแพร่
สำนักข่าว INN, Kapook.com

Check Also

ตำนานลูกประคำ และ พุทธานุภาพ จากจำนวน ๑๐๘ ลูก

“ลูกประคำ …