วันศุกร์ ที่ 14 มิถุนายน 2024

5 ขั้นตอนเปลี่ยนแบตเตอรี่รถยนต์ให้ปลอดภัยด้วยตนเอง

วันนี้เราจะพาคุณไปดูวิธีการถอดขั้วแบตเตอรี่รถยนต์ที่ถูกต้องและปลอดภัยที่ช่างไม่เคยบอกคุณมาก่อน กับ 5 วิธี ถอดขั้วแบตเตอรี่รถยนต์ที่ถูกและปลอดภัย ไปดูกันว่าขั้นตอนการถอดขั้วแบตเตอรี่ที่ถูกต้อง นั้นเขาทำกันอย่างไร

แบตเตอรี่รถยนต์ ทำหน้าที่ป้อนกระแสไฟฟ้าให้อุปกรณ์ต่างๆ ของเครื่องยนต์เพื่อให้ทำงานได้เป็นปกติ เช่น มอเตอร์สตาร์ท และระบบจุดระเบิด ในขณะที่สตาร์ทรถยนต์ นอกจากนี้ยังทำหน้าที่ป้อนพลังงานให้กับอุปกรณ์อำนวยความสะดวกหลายๆ อย่างอีกด้วย เช่น ระบบไฟส่องสว่าง และวิทยุ เป็นต้น วันนี้เราได้รวบรวมขั้นตอนง่ายๆ สำหรับการถอดขั้ว แบตเตอรี่รถยนต์มาฝากกัน

1 ดับเครื่องยนต์ก่อน พร้อมสวมแว่นตาและถุงมือ เพื่อป้องกันดวงตาและมือของคุณ

2 มองหาที่ขั้วลบบนแบตเตอรี่ โดยทั่วไปขั้วลบของ แบตเตอรี่รถยนต์ จะมีฝาครอบสีดำ และอาจจะมีสัญลักษณ์ลบใกล้กับขั้วต่อบนของตัวแบตเตอรี่ และถ้าเป็นขั้วบวกจะมีฝาครอบสีแดงหรือมีสัญลักษณ์บวกใกล้ๆ กับขั้วต่อบนตัวแบตเตอรี่รถยนต์

3 หลังจากนั้นต้องขันขั้วลบก่อนขั้วบวกทุกครั้งที่ถอดแบตเตอรี่รถยนต์ ข้อนี้ควรพิจารณาด้วยว่าใช้ลูกบ็อกซ์ขนาดเท่าไรในการขันน็อตขั้วลบ

 • หยิบลูกบ็อกซ์ออกมาจากชุดอุปกรณ์ และถือลูกบ็อกซ์เข้าไปใกล้ๆ น็อตของขั้วบวก (ระวังอย่าให้สัมผัสกัน) เพื่อ กะขนาดด้วยสายตว่าควรจะใช้ลูกบ็อกซ์ขนาดเท่าไรในการคลายน็อต
 • ใส่ลูกบ็อกซ์ขนาดที่เหมาะสมกับประแจ ซึ่งอาจจะต้องต่อแบนประแจเพื่อให้ยื่นเข้าไปถึงตัวน็อตได้
 • ใส่ประแจเข้ากับหัวน็อตของขั้วลบและหมุนทวนเข็มนาฬิกา หมุนเพียง 2-3 ครั้งเท่านั้น ตัวน็อตก็คลายออกมาแล้ว
 • หลังจากนั้น ให้ดึงขั้วลบออกมาจากแบตเตอรี่รถยนต์ และวางไว้ด้านข้างเพื่อป้องกันไม่ให้น็อตสัมผัสกับ แบตเตอรี่รถยนต์ ในระหว่างที่เรากำลังทำงาน
 • แต่ถ้ามีสายไฟยึดอยู่กับขั้ว แบตเตอรี่รถยนต์ ควรต้องใช้เครื่องมือพิเศษสำหรับถอดสายแบตเตอรี่รถยนต์ เพื่อถอ ดขั้วลบออก ข้อนี้ถ้าคนที่ไม่ชำนาญควรสอบถามร้านจำหน่ายอุปกรณ์ชิ้นส่วนยานยนต์หรือช่วงซ่อมรถใกล้บ้าน

4 จากนั้นก็ต้องถอดขั้วบวกด้วยวิธีเดียวกับถอดขั้วลบ ซึ่งหลังจากที่ถอดแบตเตอรี่รถยนต์ ออกจากขั้วต่อเรียบร้อยแล้ว ต้องระวังอย่าให้ขั้วบวกสัมผัสกับชิ้นส่วนโลหะของรถ เพราะในขั้วต่อยังมีกระแสไฟฟ้าหลงเหลืออยู่ จึงอาจจะทำให้วงจรไฟฟ้าภายในรถเสียหายได้

5 หลังจากที่ถอดสายแบตเตอรี่รถยนต์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว สามารถซ่อมแซมชิ้นส่วนไฟฟ้าภายในรถได้อย่างปลอ ดภัย แต่ถ้าต้องการถอดแบตเตอรี่รถยนต์ เพื่อเปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่ ก็สามารถทำได้ตามขั้นตอน ดังนี้

 • หลังจากถอดขั้ว แบตเตอรี่รถยนต์ ให้คลายสกรูที่ยึดกับแบตเตอรี่ไว้กับถาดรอง
 • ยกแบตเตอรี่รถยนต์ขึ้นตรงๆ ถ้ายกไม่ไหว ควรเรียกคน มาช่วยยก
 • ใช้แปรงสีฟันที่ไม่ได้ใช้แล้ว ขัดไปที่ถาดรองและสายแบตเตอรี่ด้วยน้ำผสมเบกกิ้งโซดาแบบเจือจาง และทิ้งให้แห้งก่อนที่จะใส่ แบตเตอรี่รถยนต์ ลูกใหม่ลงไปลงในถาดรองและขันแคลมป์ยึดให้แน่น
 • ต่อสายแบตเตอรี่รถยนต์ เข้ากับขั้วบวกก่อน จากนั้นตามด้วยขั้วลบ และอย่าลืมขันน็อตให้แน่นทั้ง 2 ด้าน
 • ปิดฝากระโปรงรถและสตาร์ทเครื่องยนต์
 • กำจัดแบตเตอรี่รถยนต์ลูกเก่าด้วยวิธีที่เหมาะสม โดยส่วนใหญ่ ร้านจำหน่ายชิ้นส่วนรถยนต์ที่คุณซื้อแบตเตอรี่รถยนต์ลูกใหม่จะเป็นคนรับหน้าที่จัดการและรับผิดชอบกับแบตเตอรี่ลูกเก่าเอง แต่ถ้าคุณเป็นคนเปลี่ยนแบตเตอรี่รถยนต์เอง คุณควรจะนำแบตเตอรี่รถยนต์ไปยังศูนย์รีไซเคิล หรืออู่ซ่อมรถ โดยร้านส่วนใหญ่จะรับซื้อ แบตเตอรี่รถยนต์ ลูกเก่าในราคาไม่สูงมากนัก

ซึ่งการถอดขั้วแบตเตอรี่รถยนต์ (สำหรับรถปัจจุบัน) มักจะเกิดอะไรขึ้นตามมาบ้างกับรถยนต์ของเรา

1 เวลาของนาฬิกาจะเปลี่ยนไป
2 สถานีของคลื่นวิทยุที่เราตั้งไว้หรือเราล็อคคลื่นไว้ก็จะหายไป
3 ระดับโทนเสียงที่ปรับไว้ก็หายไป
4 การเรียบรู้ของระบบการควบคุมเครื่องยนต์จะผิดไปจากเดิม (เครื่องยนต์ไม่นิ่ง)
5 หากรถยนต์คันไหนที่มีระบบป้องกันกระจกหนีบก็ต้องทำการรีเช็ทใหม่
6 อื่นๆ อีกมากมาย

Check Also

โปะหนี้บ้านยังไงให้หมดไวทันใจ

คนที่เป็นหนี้สิ …