วันอังคาร ที่ 23 กรกฎาคม 2024

กระจ่าง คนเอาน้ำใส่ขวดวางข้างรั้วบ้าน ทำไปเพื่อ เฉลยแล้วเพราะอะไร?

วันที่ 19 เมษายน 2567 เว็บไซต์ SETN รายงานเรื่องราวที่กำลังเป็นไวรัลในโลกออนไลน์ กับภาพที่ชาวเน็ตจีนรายหนึ่งบังเอิญสังเกตว่าบ้านของคนญี่ปุ่นมักจะนำขวดเปล่าใส่น้ำจนเต็มมาเรียงไว้ตรงร่องประตู ชวนให้ประหลาดใจ ก่อนที่ชาวเน็ตจะช่วยเฉลยเหตุผลของประโยชน์ในการทำสิ่งนี้

เรื่องราวนี้ถูกโพสต์ในสื่อสังคมออนไลน์ของจีน โดยเจ้าของโพสต์เจอภาพสะดุดตาระหว่างเดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่น หลังเห็นว่ามีคนในบ้านเรือนตามตรอกเล็ก ๆ ต่างนำขวดเปล่าแกะฉลาก ใส่น้ำจนเต็มวางเรียงเป็นแนวยาวตามช่องประตู จึงเกิดความสงสัยว่าเจ้าของบ้านนั้นทำไปทำไม หรืออาจจะเกี่ยวกับเรื่องพิธีกรรมลี้ลับหรือไม่ แถมยังไม่ได้ทำกันแค่หลังเดียวด้วย

หลังภาพนี้ถูกโพสต์ออกไป มีชาวเน็ตหลายคนเข้ามาเฉลยว่า การวางขวดน้ำกั้นไว้เป็นแนวแบบนี้พบเห็นได้เยอะในญี่ปุ่น สาเหตุมาจากเจ้าของบ้านต้องการป้องกันแมวจรไม่ให้แอบเข้าบ้านมาขับถ่ายในสนามหญ้าของบ้านนั่นเอง

รายงานระบุว่า ความเชื่อดังกล่าวนี้แพร่หลายมายาวนานในญี่ปุ่น หลังมีรายการทีวีในยุค 80s นำเสนอความเชื่อว่า หากวางขวดใส่น้ำเอาไว้จะทำให้แมวจะไม่กล้าเข้าใกล้ต้นไม้หรือสวนในบ้าน เพราะพวกมันเกลียดเงาสะท้อนจากขวดน้ำ จนกลายเป็นทฤษฎีที่แพร่หลายกันมานับแต่นั้น

ดูเหมือนว่าในตอนแรกวิธีนี้ค่อนข้างจะได้ผล แต่แมวก็ปรับตัวได้อย่างรวดเร็ว เนื่องจากการวางขวดน้ำกันแมวจะต้องคำนึงถึงความยาวของแสงแดดด้วย รวมทั้งภาพสะท้อนจากส่วนก็อาจจะสั้นเกินไป ซึ่งบางรายการได้ทดลองวิธีนี้แล้วพบว่าใช้งานไม่ได้จริง ไม่มีผลว่าช่วยกันแมวเข้าบ้านได้แต่อย่างใด

ขอบคุณข้อมูลจาก SETN, Kapook.com

Check Also

สาวซื้อกาแฟจากตู้ในสนามบิน ดื่มแล้วช็อกเข้า ICU 3 วัน เผยพบภาพสะพรึงในแก้ว

วันที่ 25 เมษาย …